วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

กระเทียม



            กระเทียม เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดินเรียกว่าหัว ซึ่งประกอบด้วยกลีบย่อยหลายกลีบ ชนิดที่มีหัวมีกลีบเดียวเรีบกว่า กระเทียมโทน ครัวไทยมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบสำคัญประจำครัวมานาน  ในปัจจุบันมีการศึกษาคุณสมบัครทางยาอันหลากหลายของกระเทียม จนถึงกับสกัดบรรจุเป็นแคปซูล จำหน่ายเป็นอาหารเสริมสุขภาพแล้ว
ส่วนที่ใช้   หัวและใบ
คุณค่าทางโภชนาการ   โปรตีน  คาร์โบไฮเดรท แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี บี วิตามินบี1  และบี12 เหล็ก  ไนอะซีน เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม เจอร์เรเนียม อัลลิซีน
สรรพคุณและวิธีใช้
ใบ  ทำให้เสมหะแห้ง แก้ลมปวดมวนท้อง
หัว   บำบัดอาการไอ แก้ไข้หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง บำรุงปอด แก้ปอดพิการ ปอดบวม แก้วัณโรคปอด ช่วยย่อย แก้ท้องเสีย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตรรอลในเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโรหิต แก้ความดันโรหิตสูง 



-            

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น